Những điều cần biết về lập trình app bằng Python cho người mới

Lập trình app bằng Python

Lập trình app bằng Python được nhiều người dùng trên thế giới ưa chuộng, bởi đây là loại ngôn ngữ có cú pháp dễ dùng và phù hợp với những người mới bắt đầu. Hiện nay Python được sử dụng để phát triển website, phần mềm hiệu quả. Vậy lập trình Python là gì? Tại sao lập trình app bằng Python lại được ưa chuộng đến vậy? Theo dõi nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Lập trình Python là gì?

Lập trình Python là dạng lập trình trên máy tính bằng ngôn ngữ Python. Đây là dạng ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, dễ đọc và dễ hiểu, hướng đến đối tượng đa năng có cấu trúc dữ liệu cấp cao. Hiện nay, ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng phổ biến trên thế giới và được ưa chuộng bởi các cộng đồng lập trình viên và các công ty công nghệ lớn.

Ngôn ngữ Python được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như phát triển phần mềm, web, ứng dụng di động (app), trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và nhiều lĩnh vực công nghệ khác.

--> Xem thêm bài viết liên quan: Lập trình IOS là gì? Những ngôn ngữ lập trình IOS phổ biến hiện nay

Lập trình Python
Lập trình Python là gì?

Vì sao lập trình app bằng Python lại được ưa chuộng hiện nay?

Hiện nay, có nhiều loại ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng để phát triển web đa nền tảng như: Html, Css, JS, .net… Vậy đâu là lý do để ngôn ngữ lập trình app Python được nhiều người ưa chuộng đến vậy? Dưới đây là những ưu điểm chính của Python giúp bạn có câu trả lời chi tiết nhất:

Ưu điểm lập trình app
Một số ưu điểm lập trình app bằng ngôn ngữ Python
 • Python là mã nguồn mở và sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Python là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng có cấu trúc rõ ràng và cú pháp thực hiện ngắn gọn.
 • Đây là dạng ngôn ngữ dễ bắt đầu học, dễ làm và dễ cài đặt hơn so với các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java hay C++. Python.
 • Tính tương thích cao, ngôn ngữ Python có trên hầu hết các nền tảng hệ điều hành như: Windows, Mac OS, Linux, MS – DOS và các OS khác thuộc họ Unix. Và khi di chuyển qua lại các nền tảng không tương đối dễ dàng thực hiện
 • Python có nhiều thư viện mở rộng và framework hỗ trợ, giúp việc phát triển ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời cũng đáp ứng được hết mọi nhu cầu lập trình khác nhau của người dùng.
 • Lập trình app bằng Python có tốc độ phát triển nhanh và rõ ràng, đôi khi còn hơn cả ngôn ngữ lập trình Java.
 • Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Python còn có khả năng kết hợp với những ngôn ngữ khác để phát triển phần mềm/ứng dụng phức tạp hơn như game,…

Sở hữu những đặc điểm nổi bật phía trên đã giúp Python trở thành ngôn ngữ lập trình app được ưa chuộng hiện nay.

Một số ứng dụng nổi tiếng được lập trình bằng ngôn ngữ Python

Cùng tìm hiểu những ứng dụng di động nổi tiếng trên thế giới được lập trình app bằng ngôn ngữ Python.

Spotify

Đây là nền tảng nghe nhạc phổ biến trên thế giới với doanh thu hàng năm đạt trên 5 tỷ Euro. Spotify cung cấp dịch vụ phát sóng âm nhạc trực tuyến (streaming service), nó đã thay đổi được cách nghe nhạc hiện nay của nhiều người. Ứng dụng Spotify lựa chọn ngôn ngữ lập trình app bằng Python để giúp phát triển các tính năng nâng cao như Radio, Discovery.  Bên cạnh đó, Spotify lập nên dựa trên 2 lập trình khác là lập trình android vào iOS.  Ngoài ra, còn giúp tạo thêm các tính năng dựa trên thói quen nghe nhạc của người dùng như kênh radio, chức năng giới thiệu bài hát mới.

Ứng dụng Spotify lập bằng lập trình Python
Ứng dụng Spotify được viết ngôn ngữ Python

Instagram

Ứng dụng Instagram sử dụng ngôn ngữ lập trình app Python cho phép người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, video lên trên các trang mạng xã hội khác trên toàn cầu. Instagram được đánh giá là nền tảng được nhiều người sử dụng, nó cho phép chụp ảnh, chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng chỉ với chiếc điện thoại thông minh. Hiện nay, Instagram đã thu hút hơn 400 triệu tài khoản người dùng mỗi ngày, điều này giúp mở ra thời đại mới có những nhà sáng tạo nội dung, Marketing Online…

app Instagram lập trình bằng ngôn ngữ Python
Ứng dụng được ưa chuộng nhất hiện nay Instagram

Pinterest

Pinterest cũng là mạng xã hội nổi tiếng, cho phép người dùng chia sẻ ý tưởng thông qua các hình ảnh sống động. Ứng dụng Pinterest được viết bởi ngôn ngữ lập trình app Python giúp tạo ra các trang web/app dễ dàng xử lý các nội dung, hình ảnh nhanh chóng.

Uber

Ứng dụng di động Uber sử dụng Python là ngôn ngữ lập trình app chính cho hệ thống của họ. Hiện nay, Uber đã thu hút hơn 100 triệu người dùng và cung cấp dịch vụ giao thông vận tải ở 785 khu vực trên toàn thế giới. Sử dụng ngôn ngữ lập trình app bằng Python giúp Uber dễ dàng xử lý lượng lớn dữ liệu mà vẫn đảm bảo độ chính xác và an toàn tuyệt đối.

Dropbox

Dropbox là ứng dụng dùng để lưu trữ các tệp ảnh, video, tài liệu…  và chia sẻ các tập tên phổ biến. Chỉ cần có kết nối internet thì người dùng có thể lưu trữ bất kỳ tập tin nào. Hiện nay, Dropbox đã có sẵn trên các phiên bản như macOS, Windows và Linux. Dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox được lập trình bằng ngôn ngữ Python để bật tùy chọn trong lưu trữ và cho phép chia sẻ ở dạng nhiều tệp.

Những lưu ý khi lập trình app bằng Python

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi lập trình ứng dụng bằng Python, mà bạn cần lưu ý để sản phẩm khi hoàn thiện được vận hành và bảo trì một cách dễ dàng:

Một số lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ Python
Những lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ Python
 • Sử dụng ngôn ngữ một cách “Pythonic”: Ngôn ngữ Python có một cách viết code đẹp và rõ ràng, được gọi là “Pythonic”. Do đó, bạn hãy học cách viết code Pythonic để mã của bạn dễ đọc và dễ hiểu nhất. Điều này sẽ tối ưu hoá hiệu suất và tránh tình trạng chậm hoặc tốn tài nguyên.
 • Cần tuân thủ chuẩn PEP, đây là các quy chuẩn để viết ngôn ngữ Python. Việc tuân thủ chuẩn PRP giúp mã Python của bạn được thống nhất.
 • Tách mã thành các module nhỏ và nhóm chúng lại thành các package. Điều này giúp code Python dễ dàng quản lý hơn.
 • Sử dụng cấu trúc try-except để xử lý các ngoại lệ và lỗi một cách chính xác. Chẳng hạn như khi ứng dụng lập trình xong sẽ tránh các lỗi crash và cũng dễ dàng kiểm soát các trường hợp ngoại lệ.
 • Đảm bảo kiểm tra và xử lý đúng các thông tin nhập vào từ người dùng để tránh các tình huống không mong muốn như tấn công bảo mật XSS (Cross-Site Scripting) hay SQL Injection.
 • Trong quá trình lập trình app bằng Python bạn nên sử dụng virtual environment (môi trường ảo) để đảm bảo các gói thư viện và dependencies không xung đột, đồng thời giữ cho môi trường phát triển độc lập
 • Sử dụng hệ thống quản lý phiên bản như Git để theo dõi và quản lý mã nguồn của ứng dụng. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi sự thay đổi và khôi phục mã khi cần thiết.
 • Ngoài ra, cần kiểm tra thử nghiệm kỹ lưỡng trước để đảm bảo ứng dụng hoạt động chính xác và đáp ứng yêu cầu.

Nội dung phía trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm Lập trình Python là gì? Đồng thời chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích về lập trình app bằng Python. Hy vọng với những thông tin bên trên sẽ giúp bạn nắm được nhiều kiến thức, từ đó giúp bạn tăng năng suất, hiệu quả trong việc phát triển sản phẩm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *