Lập trình IOS là gì? Những ngôn ngữ lập trình IOS phổ biến hiện nay

Lâp trình ứng dụng trên nền tảng IOS

iOS là hệ điều hành khá nổi tiếng với cộng đồng người dùng lớn trên toàn thế giới. Hệ điều hành iOS có vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều khiển các chức năng cơ bản của thiết bị. Việc lập trình cho iOS thường được thực hiện bằng việc sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình app IOS. Vậy các loại ngôn ngữ lập trình iOS là gì? Có những lưu ý gì khi lập trình ứng dụng iOS. Tất cả sẽ được chúng tôi giúp bạn giải thích chi tiết ở nội dung bên dưới đây.

Lập trình iOS là gì?

Lập trình iOS là quá trình tạo ra ứng dụng, phần mềm cho các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS của Apple (bao gồm iPhone, iPad, iPod Touch…) Hệ điều hành iOS được phát triển bởi Apple và chỉ chạy trên các thiết bị của họ. Các lập trình viên IOS tạo ra các ứng dụng đa dạng như ứng dụng di động, trò chơi, xã hội, doanh nghiệp, giáo dục và nhiều loại ứng dụng khác tùy thuộc vào mục tiêu và yêu cầu cụ thể của từng dự án.

Lập trình ứng dụng đòi hỏi kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ lập trình, giao diện người dùng, quy trình phát triển ứng dụng. Ngoài ra, cần nắm rõ các nguyên tắc thiết kế và tối ưu hóa hiệu suất để tạo ra các ứng dụng chất lượng, tương thích với các phiên bản hệ điều hành iOS khác nhau.

--> Xem thêm bài viết liên quan: Lập trình android là gì? Top 5 phần mềm lập trình android tốt nhất 2023

Lập trình app IOS
Lập trình ứng dụng trên nền tảng IOS là gì?

Lập trình iOS và android có gì khác nhau

Có nhiều điểm khác nhau quan trọng giữa lập trình iOS và Android. Chi tiết sẽ được chúng tôi trình bày thông qua bảng so sánh dưới đây.

BẢNG SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG iOS VÀ ANDROID

iOS

ANDROID

Ngôn ngữ lập trình

Swift/Objective – C

Java, Kotlin

Mã nguồn

Đóng

Mở

Môi trường phát triển

Dùng Xcode là IDE chính thức của Apple

Dùng Android Studio là IDE chính thức của Google

Quy trình phát triển & kiểm tra

Quy trình kiểm tra và phê duyệt từ Apple để đưa ứng dụng lên Appstore khá nghiêm ngặt

Quy trình phê duyệt dễ dàng, người dùng có thể đưa ứng dụng lên Google Play Store một cách nhanh chóng

Đồ họa, giao diện

Dùng file XIB

Tính năng iOS vượt trội hơn Android về animation có tính thẩm mỹ cao.

Dùng file XML

Thị trường và người dùng

Hướng đến thị trường người dùng có khả năng chi trả cao hơn

Thị trường người dùng Android đa dạng hơn về khả năng chi trả

Hiệu suất & tối ưu hóa

Hiệu suất ổn định và mượt mà hơn

Việc tối ưu hóa cho hiệu suất và khả năng tương thích trên tất cả các thiết bị có thể phức tạp hơn iOS.

Những ngôn ngữ lập trình app iOS phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại ngôn ngữ lập trình app phổ biến được sử dụng để phát triển ứng dụng chạy trên hệ điều hành iOS.

Lập trình iOS với ngôn ngữ Swift

Swift ra đời vào năm 2014 được phát triển bởi Apple để thay thế cho ngôn ngữ Objective-C. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến và khá quen thuộc đối với các lập trình viên iOS để phát triển macOS và ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình Swift khá ngắn gọn, dễ đọc và viết. Với sự sắp xếp logic nên ngôn ngữ Swift đã hỗ trợ rất nhiều thời gian chạy dự án và fix các lỗi cho các lập trình viên.

Lập trình IOS với ngôn ngữ Swift
Lập trình ứng dụng IOS với ngôn ngữ Swift

Ngôn ngữ lập trình iOS Objective

Đây là ngôn ngữ lập trình lâu đời, được tạo ra bởi Steve Jobs và được các lập trình viên lâu năm khá là ưa chuộng. Ngôn ngữ Objective-C ra đời đã thừa hưởng được rất nhiều ưu điểm của loại ngôn ngữ C, C++.

Mặc dù ngôn ngữ Swift đã thay thế dần cho Objective-C, nhưng vẫn có một số dự án cũ và thư viện lớn được viết bằng ngôn ngữ lập trình OBJ-C. Và các lập trình viên vẫn có thể sử dụng Objective-C để phát triển ứng.

Objective - Ngôn ngữ lập trình
Ngôn ngữ lập trình Objective

Các ngôn ngữ lập trình khác

Ngoài 2 loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng iOS được kể trên thì vẫn còn các ngôn ngữ được dùng để phát triển ứng dụng. Chẳng hạn như:

  • Python: Đây là kiểu ngôn ngữ lập trình đa năng với những điểm mạnh là dễ học, dễ nhớ và dễ sử dụng.

  • C#: Ngôn ngữ C# (hay là C Sharp) – đây là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng và cá tính mạnh mẽ.

  • C++: Là ngôn ngữ lập trình bậc trung, nó bao gồm các bậc cao cấp và cấp thấp.

Tùy thuộc vào dự án và sự ưu tiên trong việc lựa chọn loại ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp. Và ngôn ngữ Swift hiện tại là ngôn ngữ phổ biến nhất và được khuyến nghị cho việc phát triển ứng dụng mới.

Các ngôn ngữ lập trình khác
Các ngôn ngữ lập trình khác khi thiết kế IOS

Những điều cần lưu ý khi lập trình

Bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo rằng bạn phát triển ứng dụng một cách hiệu quả, ổn định và tương thích trên các thiết bị iOS khác nhau.

Một số lưu ý lập trình
Một số lưu ý khi lập trình ứng dụng cho hệ điều hành IOS
  • Apple Human Interface Guidelines (HIG): Bạn cần đảm bảo hiểu rõ các nguyên tắc và hướng dẫn thiết kế của Apple để tạo ra giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng và phù hợp với hệ điều hành iOS.

  • Tối ưu hóa cho hiệu suất: Quản lý tài nguyên và tối ưu hóa hiệu suất của ứng dụng để đảm bảo ứng dụng chạy mượt mà trên các thiết bị khác nhau.

  • Tiến hành kiểm tra trên diện rộng: Bạn cần thực hiện kiểm thử trên tất cả các thiết bị và phiên bản hệ điều hành khác nhau để đảm bảo ứng dụng hoàn thành có tính tương thích và độ ổn định cao.

  • Sử dụng Auto Layout để tạo ra giao diện linh hoạt và tương thích trên các kích thước màn hình khác nhau.

  • Bảo mật và quyền riêng tư: Đảm bảo rằng ứng dụng của bạn tuân thủ các quy tắc bảo mật và đảm bảo tính riêng tư của người dùng thông qua việc quản lý quyền truy cập.

  • Tuân thủ chính sách App Store: Nếu bạn định đưa ứng dụng phát triển của mình lên App Store. Bạn cần đảm bảo rằng ứng dụng của bạn tuân thủ các quy định và chính sách của Apple.

  • Cập nhật và duy trì: Theo dõi các cập nhật của hệ điều hành iOS và đảm bảo rằng ứng dụng của bạn vẫn hoạt động tốt sau mỗi phiên bản cập nhật.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ kiến thức về lập trình iOS là gì, các loại ngôn ngữ lập trình ứng dụng phổ biến hiện nay. Đồng thời liệt kê giúp bạn những lưu ý khi phát triển ứng dụng iOS để đảm bảo ứng dụng được chạy mượt mà hơn khi đi vào sử dụng. Chúng tôi hy vọng với những thông tin chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn nắm rõ, chi tiết hơn về lập trình ứng dụng cho nền tảng iOS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *